สวยแม้วันไร้หมอก เขาศูนย์ ฉวาง

29 ตุลาคม 2017 | ท่องเที่ยวธรรมชาติ, Slide
Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter0

ทริปชมทะเลหมอก ก็คล้ายๆกับการตกปลา มันไม่สามารถจะคาดเดาได้เลยว่าเราจะเจอหรือไม่ อาศัยความฟลุ๊คเข้าว่า ตั้งใจแล้วก็ต้องไป เดินทางไปวัดดวงกัน แม้ไม่ได้เห็นทะเลหมอก แต่เราก็จะได้สูดอากาศสดชื่นในยามรุ่งสางแน่นอน

ทริปนี้พาไปเขาศูนย์ อ.ฉวาง ดินแดนมีประวัติ ตามคำบอกเล่าของคนอายุเกิน 60 ด้วยดินแดนแห่งนี้ว่ากันว่าคือแหล่งเหมืองชั้นดี การแข่งขันแย่งชิงเกิดขึ้นสูงจนรัฐบาลต้องสั่งปิด กลายเป็นที่จับจองทำสวนยางอยู่นานหลายปี ยอดบนสุดคือเสาส่งสัญญานของ TOT จนเมื่อไม่นานมานี้ได้มีการโพสรูปทะเลหมอกลงในโซเชียล ผู้คนก็หลั่งไหลกันขึ้นไปชม ทะเลหมอกเขาศูนย์ก็กลายเป็นที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของเมืองฉวางไปในทันที

พวกเราเริ่มออกเดินทางจากตัวเมืองนครศรีธรรมราช ตั้งแต่ บ่าย 3 เพื่อให้ทันก่อนค่ำบนเขาศูนย์ ใช้รถรถฟอจูนเนอร์ในการเดินทางเพราะทราบมาว่าทางขึ้นค่อนข้างลาดชันและขลุขละพอสมควร ขับเรื่อยๆ ผ่านลานสกา แวะรับสมาชิกเพิ่มพร้อมกับซื้อเสบียงมื้อค่ำขึ้นไปเลย

พอเริ่มไต่เขาก็สนุกกับการขับพอสมควร เพราะหลุมจากการกัดเซาะของน้ำ ระยะทางประมาณ 6 km ก็ขึ้นไปถึงยอดเขา วันนี้เราเดาผิดไปหน่อยเพราะคิดว่าคนไม่มาก แต่ขึ้นไปถึงเต็มไปด้วยเต็นท์ของนักท่องเที่ยวเพราะอยู่ในช่วงวันหยุดยาว ต้องรีบเลือกทำเลกางเต็นท์

ตกค่ำ ความเย็นเริ่มมาเยือน แต่การนั่งโม้ท่ามกลางผู้คนมากมายมันก็ได้อรรถรสพอสมควร บางคนก็ปิ้งย่างกันไป บางคนก็เพิ่งขึ้นมาหาที่กางเต็นท์ วุ่นวาย แต่ได้อารมณ์ของแหล่งท่องเท่ียวไม่น้อยเลย เราตั้งวงกินข้าวกัน แต่ถ้าใครไม่เอามาก็มีร้านอาหารเล็กๆไว้คอยบริการครบถ้วนพอสมควร ราคาถือว่าไม่แพง ส่วนใครไม่เอาเต็นท์มาก็มีเต็นท์ให้เช่าหลังละ 300 บาท ส่วนคนที่เอามาเองก็เสียค่าบริการ 50 บาท/หลัง สำหรับผมคืนนี้เครื่องดื่มเย็นๆ 2 กะป๋องช่วยได้ดีทีเดียว

ยิ่งดึกอากาศก็ยิ่งเย็นเพิ่มขึ้น ประมาณ 5 ทุ่มแอดมินเผลอหลับอยู่กลางแจ้งคนเดียวจนสมาชิกต้องมาปลุกให้เข้าเต็นท์ ถ้าไม่ติดกับคนเดินไปมาผมคงนอนตากน้ำค้างไปเลย เย็น โล่ง สบายมาก

ตื่นเช้าตอนตี 5 เพราะเสียงนักท่องเที่ยวเริ่มออกเดินหาจองวิวกัน รีบล้างหน้าแปลงฟัน แบกกล้องคู่ใจไปแซกหาวิว คนเยอะจริงๆ ตอนเช้าคนเยอะกว่าตอนค่ำซะอีก เมื่อได้ที่ก็ยึดหลักให้แน่นไม่ไปใหน 555 ถ่ายเท่าที่จะทำได้ ก็ดีไปอีกแบบเพราะเราจะได้วิวแบบมีนักท่องเที่ยว ถ่ายรูปไปเรื่อยๆ จนประมาณ 8 โมงเช้าก็เดินทางกลับ

แนะนำว่าการเดินทางไปเที่ยวเขาศูนย์ควรนำรถกะบะหรือรถยกสูงไปจะสะดวกกว่าเยอะ ไม่ต้องย่องหาร่องทางไป ส่วนเรื่องอาหารก็ควรเตรียมไปก่อนกันพลาด แต่ถ้าไม่เอาไปก็มีสำรอง อย่างน้อยก็มีมาม่ากินไม่อดแน่นอน ส่วนเต็นท์ควรโทรไปจองก่อนนะครับ โดยเฉพาะช่วงเทศกาล

ขอบคุณคณะนางแบบ

สอบถามข้อมูล https://www.facebook.com/kaosoon1/

DSC_0020 DSC_0026 DSC_0110 DSC_0127 DSC_0142 DSC_0168 DSC_0289 DSC_0327 DSC_0354 DSC_0371 DSC_0376 DSC_0409 DSC_0454 DSC_0464 DSC_0480 DSC_0492 sky_edit1

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter0

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook