เมื่อคีรีวงก์ร้องขอสิทธิ์ความเป็นส่วนตัว

19 มีนาคม 2018 | ท่องเที่ยวธรรมชาติ, ท่องเที่ยวชุมชน วัฒนธรรม, Slide
Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter0

วันสองวันนี้เริ่มเห็นกระแสชาวคีรีวงก์เรียกร้องสิทธิ์ความเป็นส่วนตัวเพิ่มมากยิ่งขึ้น ไม่ได้เหนือความคาดหมาย แต่ด้วยเพราะชาวคีรีวงก์ส่วนใหญ่ต้องการความสงบในการใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติและการเกษตร แต่หลังจากภาครัฐหยิบยื่นการท่องเที่ยวเข้าไป ทุกชีวิตในคีรีวงก์เปลี่ยนทันที

ไปแอบอ่านบทความจากเพจ หมู่บ้านคีรีวงก์ วิถีชีวิต วิถีชาวบ้าน วิถีชุมชน “ชาวคีรีวงก์ถูกขังในบ้านตัวเอง” ไม่ใช่เรื่องเล็กสำหรับคนรักอิสระเสรี เหตุเป็นเพราะเส้นทางเข้าออกคีรีวงก์เป็นเส้นทางเล็กๆ วันหยุดแต่ละทีก็มีคนแห่กันเข้าไปท่องเที่ยว เล่นน้ำ จนการจราจรติดขัดอย่างหนัก แม้แต่มอเตอร์ไซค์ยังเดินทางไม่ได้ ชีวิตของนกอิสระที่ชื่อว่าคีรีวงก์ก็โดนขังไปโดยอัตโนมัติ ลองคิดดูว่าอึดอัดขนาดใหน

ชาวบ้านส่วนใหญ่ของคีรีวงก์ยังคงยึดมั่นอยู่กับการเกษตร ใช้ชีวิตง่ายๆ ตื่นมาจิบกาแฟแล้วก็ขับรถขึ้นสวน ที่เรียกว่าขึ้นสวนไม่ได้ผิด เพราะสวนของชาวบ้านอยู่บนภูเขา การเดินทางต้องใช้รถที่เรียกว่า Zero ขับขึ้นไปบนทางเล็กๆและลาดชัน ผู้ขับต้องมีความชำนาญสูงมาก ตามมารยาทที่ถูกสอนโดยเพื่อนๆในคีรีวงก์ว่า ถ้ามีเสียงรถมอเตอร์ไซค์มาให้รีบหลบเข้าข้างทางให้ปลอดภัยที่สุด ปลอดภัยในที่นี้เป็นเพราะรถที่กำลังขึ้นภูเขา หรือลงจากภูเขานั้นเบรกยากมาก แค่เรื่องนี้เรื่องเดียวก็ทำเอาชีวิตชาวคีรีวงก์ยุ่งยากขึ้นหลายเท่าตัว

แรกเริ่มแอดมินมองในมุมมองนักท่องเที่ยว เห็นว่าคีรีวงก์ยังไม่เหมาะกับการเป็นเมืองท่องเที่ยวเพราะเห็นอาการไม่แฮปปี้ของชาวบ้าน มาถึงวันนี้เข้าใจอารมณ์ของคีรีวงก์แล้วว่า ส่วนใหญ่ไม่ได้ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบป๊อปปูล่าซึ่งภาครัฐยัดเยียดให้มา ซึ่งนำมาซึ่งปัญหามากมาย เช่นความขัดแย้ง การประกอบอาชีพ การเดินทาง ความสงบเงียบ ขยะ ฯลฯ เริ่มมาเข้าใจตอนหลังว่าเขาต้องการท่องเที่ยวที่เข้าใจวิถีชุมชนคีรีวงก์ ไม่ใช่การเข้าไปเปลี่ยนแปลงคีรีวงก์

ชาวคีรีวงก์เป็นคนมีความรู้ มีปราชญ์ชาวบ้านเยอะ การเรียนรู้จากความหายนะของแหล่งท่องเที่ยวที่มาก่อนอย่างเช่น ปาย หรือเกาะแก่งต่างๆ อาจสะท้อนให้ชาวคีรีวงก์หวงแหนบ้านเกิดมากยิ่งขึ้น มีคนเคยกล่าวว่า คีรีวงก์เรียนรู้เร็ว แล้ววันหนึ่งคีรีวงก์จะกลับไปสู่วิถีแบบเดิม วิถีคีรีวงก์

แต่ก็นั่นแหละ อีกฝั่งคือส่วนที่ได้ผลประโยชน์จากการท่องเที่ยว ก็มีอีกเหตุผลเข่นกันที่ไม่สามารถละทิ้งได้

ปล. แค่มุมมองอีกแบบหนึ่งที่เจอมา

ปล.2 คีรีวง หรือ คีรีวงก์

 

DSC_0001 DSC_0091 DSC_0096

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter0

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook