ส่องรอยโศกนาฏกรรมกะทูน 30 ปีมีหนเดียว

15 กันยายน 2018 | ท่องเที่ยวธรรมชาติ, ท่องเที่ยวชุมชน วัฒนธรรม, Slide
Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter0

หลังจากเห็นข่าวการเปิดน้ำในเขื่อนกะทูนเพื่อเตรียมรับฤดูน้ำหลากที่จะมาถึง ซึ่งการเปิดน้ำครั้งนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปีที่ปล่อยน้ำเกือบหมด และให้ประชาชนสามารถลงไปเดินชมร่องรอยแห่งโศกนาฏกรรม ณ หมู่บ้านกะทูนแห่งนี้

พวกเราใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงจากตัวเมือง เส้นทางประมาณ 100 กิโลเมตร แต่จะช้าเมื่อเข้าเขตพิปูน เส้นทางส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีเส้นตรง ส่วนมากก็เป็นโค้ง ต้องขับช้าๆ

ไปถึงพื้นที่ ชาวบ้านทั้งในพื้นที่และต่างจังหวัดแห่กันมาจนที่จอดรถไม่พอ ต้องจอดแล้วเดินกันเป็นระยะทางไกลเพื่อลงสู้ตัวเขื่อน ถึงตรงนี้รู้เลยว่าการปล่อยน้ำครั้งนี้นอกจากจะป้องกันน้ำล้นเขื่อนแล้วยังสามารถสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านอย่างมาก ทั้งการขายของ และการขับรถมอเตอร์ไซค์บริการรับส่งนักท่องเที่ยว

พวกเราสามคนใช้มอเตอร์ไซค์ 2 คันในการเดินทางลงไปในเขื่อน ร่องรอยถนนเก่าของหมู่บ้านก่อนน้ำท่วมยังคงมีสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ ส่วนเส้นทางที่ขาดไปทางท้องถิ่นก็ทำเป็นถนนชั่วคราวให้สามารถเดินทางชมพื้นที่ต่างๆได้สะดวก

สิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ดีที่สุดก็คงจะเป็นเมรุที่ว่ากันว่าสร้างเสร็จใหม่ๆ แล้วทำการเผาได้เพียงศพเดียว ศพเดียวนั้นเป็นคนที่พูดไว้ว่าเมรุนี้สวยจังแกขอจอง (อันนี้ชาวบ้านเล่าให้ฟังนะครับ)

สองข้างทางที่เราจะเห็นถึงความสวยงามชัดเจนอีกอย่างคือต้นหญ้าสีเขียวอ่อนที่เพิ่งงงอกขึ้นมา สวยงามสะดุดตา แต่อาจจะเละไปบ้างจากวัยรุ่นที่เอารถมอเตอร์ไซค์ลงไปย่ำ

สภาพอาคารยังคงมีให้เห็น ชาวบ้านที่เป็นคนพื้นที่ก็ลงมาเดินรำลึกเหตุการณ์พร้อมทั้งหาพื้นที่บ้านของตนเอง พวกเราถ่ายรูปไป ลองมโนในใจถึงสถานการณ์ของชาวบ้านที่อยู่ ณ เวลานั้น สยองไม่ธรรมดาครับ

เราเสร็จภาระกิจนี้ด้วยการรับประทานอาหารริมเขื่อน พร้อมๆกับนั่งชมร่องรอยความเป็นไปของความสยอง จนเวลาผ่านไปก็กลายเป็นความสวยงามในแบบของมันเอง ที่มีธรรมชาติเป็นเจ้าภาพใหญ่ในการจัดสร้าง

ไว้อาลัยแด่ผู้จากไปจากเหตุการณ์นี้ครับ

ร่วมรีวิวเมืองนครศรีธรรมราช โดย
บริษัท สิงห์อรฉัตร จำกัด www.singhaorachat.com
คุณนนทิวรรธน์ นนทภักดิ์ www.nonthiwat.com
สามสี่แอ็คชั่น ออแกไนซ์ www.34action.com

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter0

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook