รีวิวหลาดหน้าพระธาตุ- รังสิต ทองสมัคร์

20 กรกฎาคม 2017 | ท่องเที่ยวชุมชน วัฒนธรรม
Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter0

ถนนคนเดินหน้าพระธาตุ เป็นอะไรที่ใหม่สำหรับคนเมืองคอน
ใหม่สำหรับผม ใหม่สำหรับครอบครัวผม ใหม่สำหรับร้านพิกเซล
ผมรับรู้ว่าจะมีกิจกรรมถนนคนเดินครั้งแรก ก็ไม่ได้ใส่ใจอะไรมากนัก มีการพูดคุยกันบ้างว่าหน้าร้านเราจะทำไรกัน ในช่วงนั้น น้องนก Nogia Sakura น้อง ฯ อีกหลายคนก็มาพูดคุยกันแบบไม่เป็นทางการ เจอกันที่ร้านน้ำชาบังบ่าวก็ถามไถ่รับรู้ความคืบหน้า ก็เลยรู้ว่ามีหอการค้าเป็นแกนรับทำกิจกรรมอันนี้ให้เกิดขึ้นให้ได้ มีอีกหลายฝ่ายช่วยสนับสนุน แต่ที่เป็นแม่งานประเภทลงวัดพื้นที่ วางผังเลยนี่ ทางหอการค้ารับไปเต็ม ๆ โดยเฉพาะน้องนก ถือแฟ้ม ถือสายวัด วัดพื้นที่จนดึกดื่น

ผมบอกน้องเอกกับแฟนว่า งานนี้คนน่าสักพันคน คือไม่น่าเยอะ เราต้องเตรียมช่วยให้งานมีสีสันตรงหน้าร้านเราเอง

น้องเอกบอกว่าหาคนมาเล่นดนตรีเปิดหมวก ปรึกษาน้องชัยบุ๊คบาร์ก็แนะนำ มันส์ ฯ มาให้ ผมเตรียมเสื่อผืนใหญ่ไปห้าผืน ตั้งใจว่าจะไปปูดูน้องเล่นดนตรี

สี่โมงเย็นวันเสาร์ น้องเอกโทรไปบอก พ่อ รีบมา คนเยอะ…เฮ้ย จริงเหรอ แม่ค้ามาเยอะ คนเริ่มเดินมาเยอะแล้ว เสื่อไม่ต้องแล้วพ่อ คงไม่มีที่ปูเสื่อ

ผมรีบขับรถมาจากท่าศาลา ขอตำรวจเข้าไปจอดในวัดเสมาเมือง

คนเยอะ ของหน้าร้านเตรียมมาขายทั้งคืน หมดไปในช่วงเวลาราวไม่ถึงชั่วโมง ต้องวิ่งเข้าครัวหลังร้านพิกเซลเตรียมเกี้ยวทอดใหม่ชนิดออกจากตู้เย็นมาสดสดเลย

น้องภู Poosit Thongsmak น้องออม Aum Krairavee หมอฟันใหม่ถอดด้ามมาช่วยขายหน้าร้าน เป็นครั้งแรกในชีวิตของครอบครัวผมที่มาขายของกันแบบนี้ เป็นประสบการณ์ดีดีใหม่ใหม่และสนุกด้วย

ช่วงหนึ่งทุ่มถึงสองทุ่ม เป็นพีคของคลื่นคนที่เบียดเสียดเข้ามาเดินบนถนนคนเดิน แม่ค้าหลายเจ้าขายของหมดไปแล้ว ร้านชาพะยอมด้านข้างขายจนน้ำแข็งหมดร้าน ได้แต่นั่งมองเพื่อนขายเพราะออกไปซื้อน้ำแข็งมาไม่ได้

ผมเสียดายไม่ได้เดินไปตรงส่วนอื่นเลย จึงไม่รู้ว่าบรรยากาศจะเป็นอย่างไรบ้าง

ในแง่คนดู คนขาย ไม่ได้ร่วมวางแผนงาน แต่ได้คุยกับหลายคน มีแต่เสียงสนับสนุน อาจจะมีบ่นเรื่องจราจรบ้าง ซึ่งก็เป็นไปตามที่เขาบ่นนั่นแหล่ะ คาดว่าคราวหน้าคงดีขึ้น

เขียนมายาวววววว แค่อยากบอกว่า สิ่งนี้คือสิ่งดีดีที่เกิดขึ้นแล้วในเมืองคอน ถามว่าห่วงอะไรมั๊ย

ห่วงหลายเรื่อง แต่สิ่งที่ห่วงมากที่สุุดคื

ห่วงกำลังคนที่ทำงานแบบ “จิตอาสา” เหนื่อย โดนบ่น โดนด่า จากคนไม่หวังดี หรือเสียผลประโยชน์(ส่วนตัว) ทำอย่างไรให้เปลี่ยนกำลังคนแบบจิตอาสาเป็นแบบ “ทุกคน” ต้องช่วยกัน

คนที่ไม่เห็นด้วยก็มีเยอะ ผมอยากให้ฝ่ายแม่งานรับฟังความเห็นทุกฝ่ายอย่างเคารพ เพราะทุกคนมีความหวังดีต่อเมืองคอนของเราทั้งนั้น

ผมชอบไอเดียที่ให้แม่ค้าขนขยะกลับบ้าน

ลองเปลี่ยนตลาดหลอดไฟฟ้าเป็นตลาดตะเกียง จะลดงานลงได้อีกส่วนหนึ่ง

….ผมเสนอความเห็นตามความคิดเห็นส่วนตัว รู้ว่าทำงานจริง ๆ คงมีข้อจำกัดเยอะมาก….

ได้แค่นี้ แค่ที่คนมางานเยอะกว่าที่ผมคิดไว้สิบเท่าตัว ผมก็แทบจะช๊อคตายคาถาดเกี้ยวทอดแล้วล่ะครับ

cr. รังสิต ทองสมัคร์

หลากหน้าพระธาตุ

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter0

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook