เช็คอาการด่วน แพทย์อังกฤษเผย อาการใหม่ของโอมิครอน

กรณีของผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโควิด19 เพิ่มขึ้นอีกครั้ง โดยสายพันธุ์โอมิครอนกำลังแพร่กระจายอย่างรวดเร็วทั่วสหราชอาณาจักร ซึ่งเกรงว่าจะมีการกำหนดมาตรการที่เข้มงวดขึ้นในเร็ว ๆ นี้เพื่อควบคุมเชื้อไวรัส

จำนวนผู้ป่วยโอมิครอนที่ได้รับการบันทึกทั่วประเทศแตะเกือบ 25,000 รายเมื่อเวลา 18:00 น. ในวันศุกร์ เพิ่มขึ้นมากกว่า 10,000 รายจาก 24 ชั่วโมงก่อนหน้า ด้วยจำนวนเคสที่เพิ่มขึ้น ทำให้ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าอาจมีการติดเชื้อใหม่หลายแสนรายทุกวัน

ดร.อาเมียร์ ข่าน ให้สัมภาษณ์กับลอแรน แห่ง ITV พร้อมเปิดเผยอาการหลักที่ผู้ป่วยได้รับการติดเชื้อโอมิครอน ซึ่งเป็นตัวแปรใหม่ที่ปรากฏขึ้นขณะนอนหลับ กล่าวว่า แพทย์จากแอฟริกาใต้ ซึ่งเป็นประเทศที่ตรวจพบเชื้อโอมิครอนนี้เป็นครั้งแรก ได้ค้นพบว่าผู้ป่วยมีอาการเหงื่อออกตอนกลางคืนขณะนอนหลับ

อาการที่ออกมาจากแอฟริกาใต้โดยแพทย์ที่ดูแลผู้ป่วย Omicron แสดงให้เห็นถึงอาการใหม่ 5 ประการ ได้แก่ เจ็บคอ ปวดกล้ามเนื้อเล็กน้อย เหนื่อยมาก ไอแห้ง และเหงื่อออกตอนกลางคืน แม้จะนอนหลับในห้องเย็น ซึ่งทำให้เปียกโชกจนคุณอาจต้องลุกขึ้นไปเปลี่ยนเสื้อผ้า สิ่งสำคัญคือเราต้องคอยติดตามอาการเหล่านี้

นักวิทยาศาสตร์ของ SAGE เตือนว่ามาตรการ ‘Plan B’ หรือแผนสองของรัฐบาลอังกฤษที่ต้องการยกระดับการคุมเข้มมาตรการสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 สายพันธุ์โอมิครอน เพียงอย่างเดียวจะไม่เพียงพอต่อการป้องกันเชื้อโอมิครอน ทางด้านระบบสาธารณสุข (NHS) แนะนำให้ปิดสถานบันเทิงในร่มและยกเลิกกิจกรรมที่มีผู้คนพลุกพล่าน ซึ่งอาจมีการกำหนดมาตรการที่เข้มงวดขึ้นหลังวัน Boxing Day ตรงกับวันที่ 26 ธันวาคมของทุกปี

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 ธันวาคม ซาจิด จาวิด รัฐมนตรีสาธารณสุขกล่าวว่า รัฐมนตรีกำลังหารือเกี่ยวกับข้อมูลเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์โอมิครอนกับที่ปรึกษาทางวิทยาศาสตร์เกือบทุกชั่วโมง เมื่อถูกถามเกี่ยวกับมาตรการเพิ่มเติมที่เป็นไปได้ ซาจิดกล่าวว่า รัฐบาลจะ “ทำสิ่งที่สมควรจะทำ” แต่ต้องได้รับการสนับสนุนจากข้อมูลและการตรวจสอบอย่างระมัดระวัง

ขอบคุณที่มา Mirror Waleonine

Facebook Comments
Message us