ผอ.โรงเรียนวัดลำนาว จังหวัดนครศรีธรรมราช แจง กรณีใช้รถพ่วง 18 ล้อขนนักเรียนไปเข้าค่ายลูกเสือ

ผอ.โรงเรียนวัดลำนาว #จังหวัดนครศรีธรรมราช แจง กรณีใช้รถพ่วง 18 ล้อขนนักเรียนไปเข้าค่ายลูกเสือที่ศูนย์ลูกเสือนานาชาติ ทะเลสองห้อง ที่ จ.ตรัง เผยโรงเรียนไม่มีเงิน ในการว่าจ้างรถบัส

จากกรณีโรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.บางขัน จ.นครศรีธรรมราช ที่ให้ลูกเสือ-เนตรนารีขึ้นรถบรรทุกพ่วงเพื่อเดินทางไปเข้าค่ายที่ต่างจังหวัด ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์ตั้งคำถามในโลกออนไลน์ถึงความเหมาะสมและความปลอดภัยต่อเด็กๆ ตัวน้อย กลัวจะเกิดอันตรายระหว่างการเดินทางจากนครศรีธรรมราชไปจังหวัดตรัง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันนี้ (1 ก.พ.) นายสมหมาย สุดถนอม ผอ.โรงเรียนวัดลำนาว ที่ใช้รถพ่วง 18 ล้อขนนักเรียนไปเข้าค่ายต่างจังหวัด ได้ชี้แจงว่า ที่ได้นำรถบรรทุก 18 ล้อพ่วงบรรทุกเด็กนักเรียน จำนวนกว่า 100 คน จากโรงเรียนวัดลำนาว อ.บางขัน จ.นครศรีธรรมราช มาเข้าค่ายที่ศูนย์ลูกเสือนานาชาติทะเลสองห้อง ที่ จ.ตรัง นั้นเป็นความจริง ด้วยเหตุผล 3 ประการ คือ

  1. เนื่องจากทางโรงเรียนไม่มีเงินในการว่าจ้างรถบัสหรือรถทัวร์ แต่นักเรียนต้องไปเข้าค่ายลูกเสือแล้ว ตนเองก็ได้นำรถพ่วง 18 ล้อ ซึ่งเป็นรถของตนเอง ที่ใช้ในการขนส่งผลปาล์มน้ำมันมาใช้ เพราะไม่มีค่าใช้จ่ายและน้ำมันตนเป็นคนเติมเอง
  2. คำนึงถึงระยะทาง คิดว่าระยะทางแค่ 26 กม. จากโรงเรียนถึงค่ายลูกเสือฯ นักเรียนก็ไม่ได้เหน็ดเหนื่อยอะไร และเป็นรถใหญ่ น่าจะมีความปลอดภัยกว่าการใช้รถกระบะ หรือรถสองแถว 3. เรื่องคิดดีทำดี เพราะเป็นรถของตนเองไม่มีค่าใช้จ่าย

ทั้งนี้ ก็ใช้ถนนเลี่ยงเมืองซึ่งรถก็น้อย และตนเองก็ได้กำชับให้ครูขึ้นมาดูแลเด็กทุกคน สอนวิธีขึ้น-ลงรถ มีบันไดให้เด็กขึ้นเรียบร้อย และผู้ปกครองก็รู้ว่าเด็กจะต้องมาเข้าค่ายกับรถพ่วง อีกอย่าง เป็นการฝึกความอดทนเอื้อเฟื้อช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เด็กๆ ก็สนุกสนาน ในการเข้าค่ายลูกเสือในครั้งนี้ มีนักเรียนในอำเภอบางขันจำนวน 1,900 คน จาก 21 โรงเรียน มีนักเรียนตั้งแต่ประถมศึกษาปีที่ 4-6 มี 6 ค่ายย่อย ตามโครงการการจัดงานชุมนุมลูกเสืออำเภอบางขัน ครั้งที่ 6 “จิตอาสา รู้รักษาสามัคคี 111 ปี ลูกเสือไทย เทิดไท้องค์ราชัน” จัดระหว่างวันที่ 31 ม.ค.-3 ก.พ. 2566 ณ ค่ายลูกเสือไทยเฉลิมพระเกียรติ อ.ห้วยยอด จ.ตรัง


https://mgronline.com/onlinesection/detail/9660000009882

Loading

Facebook Comments
Message us