ค่าไฟทะลัก 30 เท่า ชาวบ้านงัดหลักฐานสู้กลับ

ค่าไฟทะลัก 30 เท่า ชาวบ้านงัดหลักฐานสู้กลับ

ไฟฟ้าบังคับเรียกเก็บค่าไฟกระฉูด 3.8 หมื่น ตัดกระแสยกมิเตอร์ชาวบ้านสู้งัดหลักฐานสู้กลับกกพ.เข้าไกล่เกลี่ยไฟฟ้ายอมถอยทบทวนบริการ-โร่คืนกระแสไฟยอมตั้งกรรมการสอบสวนเหตุผิดปกติ

คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน เรียกการไฟฟ้าท่าศาลา และผู้เสียหายถูกบังคับเรียกเก็บเงินค่าไฟฟ้าสูงถึง 3.9 หมื่นบาทอย่างผิดปกติ เข้าเจรจาพบข้อบกพร่องการบริการและการแก้ไขปัญหา ท้ายสุดไฟฟ้ายอมถอยคืนกระแสไฟติดตั้งมิเตอร์คืน ยกเป็นกรณีศึกษา

ที่ จ.นครศรีธรรมราช กรณีนางกัลยา สุวรรณวงศ์ บ้านเลขที่ 83/3 หมู่ 6 ตำบลสระแก้ว อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช และครอบครัวได้ร้องความเดือดร้อนหลังจากที่การไฟฟ้าอำเภอท่าศาลา ได้เข้าตัดกระแสไฟฟ้ายกมิเตอร์ ทั้งที่มีการเรียกเก็บค่าไฟฟ้าที่ผิดปกติ 2 เดือนรวม 3.8 หมื่นบาท โดยผู้ใช้ไฟฟ้าได้ร้องขอให้มีการตรวจสอบแต่กลับไม่มีการดำเนินการอ้างว่าเป็นความผิดของผู้ใช้ไฟฟ้า และไม่ยอมให้ผู้ใช้ไฟฟ้าชำระค่าไฟในส่วนที่อยู่ในระดับปกติ ขณะที่ผู้ใช้ฟ้าฟ้ารายนี้ได้เก็บหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ร้องให้มีการตรวจสอบอย่างต่อเนื่องผ่านหลายหน่วยงานแต่ไม่เป็นผล

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2566 มีรายงานว่าที่องค์การบริหารส่วนตำบลสระแก้ว อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช นายมีศักดิ์ เดชรัตนวิไชย ผู้อำนวยการเขต 11 สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน สุราษฎร์ธานี ได้เชิญนายการุณ โมราศิลป์ ผู้จัดการสำนักงานการไฟฟ้าท่าศาลา และนางกัลยา สุวรรณวงศ์ ผู้ใช้ไฟพร้อมด้วยครอบครัว ซึ่งเป็นผู้ร้องเข้าร่วมเจรจาแก้ไขปัญหา โดยมีผู้แทนจากสำนักงานการไฟฟ้าเขต สำนักงานการไฟฟ้าจังหวัดนครศรีธรรมราช เข้าติดตามข้อมูลอย่างใกล้ชิด โดยนายการุณ โมราศิลป์ ผู้จัดการไฟฟ้าท่าศาลา ชี้แจงและพยายามอ้างว่าฝ่ายผู้ใช้ไฟฟ้าเป็นผู้ที่ต้องรับผิดชอบค่าไฟฟ้าที่ผิดปกติยอมสูง 2 เดือนรวมประมาณ 3.9 หมื่นบาท และให้สามารถผ่อนชำระได้ 6 เดือน

หลังจากนั้นในที่ประชุมเป็นไปอย่างตึงเครียด โดยครอบครัวของนางกัลยา ได้นำเอาหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยเฉพาะใบเสร็จค่าไฟฟ้า ใบแจ้งหนี้ และในเดือนผิดปกติคือสิงหาคม และกันยายน 2565 ที่ไม่ได้รับใบแจ้งหนี้ มีการแจ้งเพียงยอดชำระรวม 2 เดือนจำนวน 3.8 หมื่นบาทเศษผ่านระบบ SMS เท่านั้น หลังจากที่เจ้าบ้านได้ทราบมีการร้องให้ตรวจสอบทันที แต่กลับไม่ได้ดำเนินการตรวจสอบแก้ไขและบังคับให้มีการชำระยอดที่มีปัญหา โดยไม่ยอมให้ชำระเดือนปกติที่มียอดเพียงประมาณ 1.4-1.7 พันบาทเท่านั้น จนกระทั่งเป็นเหตุอ้างให้มีการตัดกระแสไฟฟ้า ซึ่งครอบครัวผู้ใช้ไฟฟ้ายืนยันว่าหากยังยืนยันที่จะเรียกเก็บโดยไม่มีการตรวจสอบหาสาเหตุจะมีการร้องต่อผู้ว่าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

ขณะที่นายมีศักดิ์ เดชรัตนวิไชย ผู้อำนวยการเขต 11 สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ได้เจรจาหาทางออกเพื่อไกล่เกลี่ยแก้ปัญหา โดยท้ายที่สุดได้มีการเสนอให้มีการทำบันทึกเพื่อแก้ไขปัญหา โดยผู้ใช้ยืนยันจะชำระค่าไฟฟ้าในเดือนที่มียอดปกติเท่านั้นส่วนสองเดือนที่มีการเรียกเก็บสูงเกินจริงให้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาหาข้อเท็จจริงให้ได้พร้อมทั้งยืนยันว่าไม่ได้เกิดจากความผิดของฝ่ายผู้ใช้ไฟฟ้าไม่ควรที่จะผลักภาระค่าใช้จ่ายที่สูงมากมาให้ผู้ใช้ไฟเป็นผู้รับผิดชอบโดยไม่เป็นธรรม

อย่างไรก็ตามหลังจากการเจรจากว่า 3 ชม.การไฟฟ้าท่าศาลา ได้ยอมถอยหลังจากมีข้อมูลหลักฐานจากฝ่ายผู้ใช้ไฟฟ้า รวมทั้งข้อมูลและหลักฐานจากการไฟฟ้าเองที่มีความผิดปกติ จึงยินยอมที่จะตั้งกรรมการร่วมเพื่อหาข้อเท็จจริงกรณีค่าไฟฟ้าสูงเกินจริง และยอมให้ผู้ใช้ไฟรายนี้ชำระค่าไฟส่วนเดือนปกติที่ฝ่ายการไฟฟ้าไม่ยอมให้ชำระจำนวน 4 เดือน รวม 6 พันบาทเศษ พร้อมค่าธรรมเนียมในการติดตั้งมิเตอร์ใหม่จำนวน 107 บาท ซึ่งผู้ใช้ไฟได้โอนชำระทันที ส่วน 2 เดือนที่มีปัญหารวม 3.8 หมื่นบาทเศษนั้นจะต้องมีการสอบจนเสร็จสิ้นและไม่เป็นภาระของผู้ใช้ไฟฟ้า สำหรับกรณีนี้ได้ถูกยกเป็นกรณีศึกษาของการไฟฟ้าภูมิภาค รวมทั้งคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ที่สามารถรวบรวมข้อมูลเพื่อปกป้องคุ้มครองสิทธิของตัวเองได้เป็นอย่างดี และต้องมีการปรับปรุงการบริการของการไฟฟ้าที่มีข้อบกพร่องทั้งการประสานงานแก้ไขปัญหา ระบบการบริการแจ้งใบแจ้งหนี้ การตรวจสอบความผิดปกติของการจ่ายไฟฟ้า หลังจากนั้นมีการเข้าไปติดตั้งมิเตอร์คืนและทั้งทั้งหมดสอบข้อเท็จจริงโดยเร็วที่สุด./////

เสือหมอบแมวเซา

คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน

PEA

Loading

Facebook Comments
Message us