แถลงข่าวการจัดงานแห่นางดาน ประจำปี 2566

กิจกรรม แห่นางดาน เป็นกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดนครศรีธรรมราชที่จัดขึ้นมาหลายปี โดยจะมีการจัดกันในทุกวันที่ 14 เมษายน ของทุกปี หลังจากที่มีการหยุดกิจกรรมจากปัญหาโรคโควิดมาหลายปี ปีนี้ทางจังหวัดนครศรีธรรมราชร่วมกับหลายหน่วยงาน เช่น ททท. เทศบาลนครนครศรีธรรมราช สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวนคร เป็นต้น ได้ร่วมมือกันจัดขึ้นอีกครั้ง ทั้งการแสดง แสง สี เสียง ตระการตา ผู้ชมทั่วไปสามารถเข้าชมได้ฟรี ณ หอพระอิศวร ใกล้ตลาดท่าม้า ถ.ราชดำเนิน จ.นครศรีธรรมราช เวลาประมาณ 16.00 น. เป็นต้นไป อย่าลืมมาเที่ยวนครศรีธรรมราชกันนะครับ

กำหนัดการจัดงานแห่นางดาน

  • วันที่ 11เมษายน 2566 + บวงสรวงพระราชานุสาวรีย์พระเจ้าศรีธรรมาโศกราช ณ สวนสาธารณะศรีธรรมาโศกราช .
  • วันที่ 12 เมษายน 2566 + พิธีบวงสรวงเทวาภิเษกน้ำศักดิ์สิทธิ์ ๖ แหล่ง
  • วันที่ 13 เมษายน 2566 + ขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์ + สรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ ณ สนามหน้าเมือง .
  • วันที่ 14 เมษายน 2566 + ขบวนแห่นางดาน การแสดง แสงเสียง สื่อผสม “นางดาน อลังการเมืองนคร THE ONLY IN THAILAND” ณ หอพระอิศวร

แห่นางดานคือ

พิธีแห่นางดาน คำว่านางดาน หรือนางกระดาน หมายถึงแผ่นไม้กระดานขนาดกว้างหนึ่งศอกสูงสี่ศอก ที่วาดหรือแกะสลักรูปเทพบริวารในคติพราหมณ์ จำนวน 3 องค์ แผ่นแรก คือ พระอาทิตย์ พระจันทร์ แผ่นที่สองคือแม่พระธรณี แผ่นที่สามคือพระแม่คงคา เพื่อใช้ในขบวนแห่เพื่อรอรับเสด็จพระอิศวรที่เสด็จมาเยี่ยมมนุษย์โลก ณ เสาชิงช้า

เชื่อกันว่าการเสด็จมาเยี่ยมมนุษย์โลกเพื่อประสาทพรให้เกิดความสงบสุข ให้เกิดน้ำท่าอุดมสมบูรณ์ และช่วยคุ้มครองมนุษย์โลกให้ปลอดภัย ซึ่งตามความเชื่อการเสด็จลงมาของพระอิศวรจะต้องเสด็จลงมาในเดือนอ้าย ซึ่งเป็นปีใหม่ของชาวพราหมณ์ฮินดู เพื่อให้ประเพณีแห่นางดานเป็นที่รู้จักและคงไว้ซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่ของเมืองนครศรีธรรมราชและกำเนิดขึ้นเป็นแห่งแรกในเมืองไทย

ปัจจุบัน ประเพณีแห่นางดาน จัดขึ้นในวันที่ 14 เมษายน ของทุกปี โดยแต่ก่อนมีขบวนแห่นางดานจากสนามหน้าเมืองมายังหอพระอิศวร ปัจจุบันมีขบวนแห่นางดานจากฐานพระสยมมายังสวนสาธารณะพระศรีธรรมาโศกราช การแสดงแสง สี เสียง ตำนานนางดานและเทพเจ้าที่เกี่ยวข้อง การจำลองพิธีแห่นางดาน และการโล้ชิงช้า ซึ่งเป็นการโล้ชิงช้านอกเขตเมืองหลวงแห่งเดียวของไทยในปัจจุบัน โดยเทศบาลนครนครศรีธรรมราชเป็นผู้รับผิดชอบ และถือเป็นกิจกรรมสำคัญในปฏิทินการท่องเที่ยวเทศกาลสงกรานต์ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยอีกด้วย

ภาพ Nuttyseed.asia

Facebook Comments
Message us