ทำเว็บไซต์ ราคาถูก ต้องมอร์ดีไซน์

มาพูดกันถึงเรื่อง ราคา ในการ ทำเว็บไซต์ แน่นอนว่าลูกค้าส่วนใหญ่ต้องการเว็บไซต์ราคาถูก แต่ให้มีคุณภาพมากพอในการขายสินค้าหรือขายการบริการได้ ก็ต้องพิจารณากันหลายอย่างว่าถูกแบบไหนถึงดี แล้วถูกประมาณเท่าไหร่ เราจะมาประมาณการราคาให้ดู

  • เว็บบริษัท ราคาประมาณ 2,500 – 30,000 บาท
  • เว็บโรงเรียน ราคา 2,500 – 50,000 บาท
  • เว็บวาไรตี้ ราคา 3,500 – 15,000 บาท

ราคาทำเว็บไซต์ขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง

เรามาจำแนกให้ดูว่าเว็บไซต์ราคาจะถูกหรือแพง เขาว่ากันด้วยเรื่องอะไรบ้าง

จำนวนหน้าในการจัดทำ

จำนวนหน้าของเว็บไซต์มีผลต่อราคา บางเว็บไซต์ต้องการเพียงการทำเป็นเว็บหน้าเดียว หรือ Landing Page ให้ข้อมูลครบระดับหนึ่ง ไม่ซับซ้อน เช่น เว็บบริษัทที่ขายสินค้าไม่กี่อย่าง บอกหัวข้อการบริการ ใส่รูปประกอบ แบบนี้ก็จะราคาไม่สูงแบบไม่ต้องไปส่องใน Pantip ก็สั่งทำได้

จำนวนแบนเนอร์ภาพที่ต้องทำ

แบนเนอร์คือภาพที่ต้องนำมาตัดต่อ ตกแต่งข้อความโฆษณา บางแบรนด์สินค้าจะมีการจ้างทำพิเศษมาเอง บ้างที่ก็ให้ทางบริษัทที่จัดทำเว็บไซต์เป็นผู้ออกแบบให้ แต่ถ้ามีการใช้บ่อยๆ แนะนำว่าจ้างกราฟิกดีไซน์ประจำไว้จะดีกว่า

ความยากง่ายของการทำ SEO

SEO อธิบายง่ายๆ ก็คือการทำให้ลูกค้าสามารถค้นหาเว็บไซต์ของเราได้ด้วยคีย์เวิดเด่นๆที่เราต้องการ โดยเป้าหมายก็คือต้องให้ค้นเจอเราในหน้าแรก ซึ่งจะยากหรือง่ายก็ขึ้นอยู่กับคีย์เวิดนั้นๆ ว่ามีการแข่งขันกันมากน้อยแค่ไหน สามารถดูได้ด้วยการเอาคำนั้นไปค้นใน Google ว่ามีจำนวนการค้นหากี่เว็บ มีการยิงแอดโฆษณามากหรือไม่ แต่โดยมากบริษัทที่รับทำ SEO จะยังไม่เก็บเงินจนกว่าจะติดหน้าแรกตามที่สัญญากัน

นามสกุลของโดเมน

นามสกุลของโดเมน ก็คือ ตัวห้อยท้ายโดเมนนั่นแหละ เช่น .com .net .co.th .go.th .in.th .ac.th .gov หลากหลาย ราคาของสกุลโดเมนจะไม่เท่ากัน โดยมากจะใช้ .com ไว้ก่อน แต่ถ้าเน้นการทำ SEO ในไทยก็แนะนำพวก .in.th .co.th จะมีความง่ายต่อการติด SEO ได้ด้วย

เนื้อที่ของโฮสติ้งที่ใช้

โฮสติ้ง ก็คือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ให้บริการพื้นที่สำหรับเก็บเว็บไซต์ของเรา มีผู้ให้บริการด้านนี้อยู่มากมายหลายเจ้า ราคาไม่เท่ากันแล้วแต่ความต้องการของเรา บางเว็บไซต์ต้องการพื้นที่เยอะก็จะราคาสูงขึ้นมาหน่อย โดยปกติค่าโฮสต์จะมีการจัดเก็บรายปีพร้อมกับโดเมนเนม

ความถี่ในการอัพเดท

บางเว็บไซต์มีการอัพเดทเอง แต่หลายเว็บไซต์ไม่สามารถทำเองได้ ก็ว่าจ้างให้ผู้จัดทำเว็บไซต์เป็นผู้ดูแลการอัพเดทให้ ซึ่งอาจจะมีการชำระเป็นรายเดือน รายปี แล้วแต่การตกลง

มีการทำระบบฐานข้อมูลหรือปล่าว

ระบบฐานข้อมูลเช่น มีการทำระบบให้สามารถลงทะเบียนได้ มีการทำระบบเว็บไซต์ให้สมัครสมาชิกได้ เป็นต้น

มีการเขียนโปรแกรมพิเศษเพิ่มหรือปล่าว

บางเว็บไซต์ที่ซับซ้อนหน่อยจะมีการเขียนโปรแกรมพิเศษ แน่นอนว่าราคาในการเขียนเพิ่มจะมีราคาค่อนข้างสูงตามความยากง่ายของระบบที่ต้องการ เว็บปกติทั่วไปไม่มีการเขียนเพิ่มเพราะระบบรองรับการใช้งานทั่วไปไว้แล้ว

มีการเลือกธีมพิเศษหรือปล่าว

อยากได้เว็บไซต์สวยๆ ก็ต้องไปหาธีมของ WordPress มีผู้ให้บริการธีมอยู่มากมาย แต่ใดๆก็อยากให้ลูกค้าเน้นธีมที่ใช้งานง่าย สะอาดตา เน้นข้อมูลที่ครบถ้วนซึ่งจะได้ประโยชน์มากกว่า โดยปกติธีมทั่วไปก็จะมีความมาตรฐานอยู่แล้วจนแทบไม่ต้องไปซื้อธีมพิเศษเพิ่ม นอกเสียจากเว็บไซต์เฉพาะทางที่ต้องการความแตกต่างก็ว่ากันไปจ้า

Facebook Comments
Message us