หรอยRank พาศิลปินสู่ระบบเพลงดิจิตอลโลก

หลังจากที่ค่ายเพลงยุคอนาล็อคค่อยๆทะยอยปิดตัวลงตามกาลเวลาและความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี ศิลปินผู้สร้างสรรผลงานเพลงมีอิสระมากขึ้น และมีช่องทางในการทำรายได้มากขึ้นกว่าเดิม บางคนที่มีงานเพลงดังๆ อมตะ อาจจะมีรายได้ที่เรียกว่านั่งกินนอนกินได้เลยทีเดียว

ยุคแผ่นไวนิล

ระบบการฟังเพลง เริ่มด้วยเทคโนโลยีแผ่นไวนิล การบันทึกเสียงยากมาก นักดนตรีนักร้องต้องเป๊ะก่อนทำการบันทึกเสียง ไม่เจ๋งจริงไม่สามารถก้าวเข้ามาเป็นศิลปินได้ ระบบไวนิลได้กระจายไปทั่วโลกอยู่ระยะหนึ่ง

ยุคเทปคัสเซท

หลายปีต่อมาก็เริ่มมีสิ่งที่เรียกว่า “เทป” เข้ามาทดแทนจนแผ่นไวนิลและเครื่องเล่นต้องล้มหายตายจากไปจนเหลือเป็นของสะสม แต่ก็มีบ้างที่ยังนิยมฟังเพลงจากแผ่นไวนิล ศิลปินที่อยากทำเพลงต้องพยายามเสนอตัวเข้าสู่ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ ซึ่งหมายถึงเพลงจะได้รับการโปรโมทมาก เทปจะได้วางตามแผงทั่วประเทศ โอกาศทำเงินจะมากกว่าการเป็นศิลปินอิสระที่หาช่องทางโปรโมทแทบไม่ได้เลย ศิลปินทุกคนต้องการที่จะ “ออกเทป” ศัพท์สุดยอดของยุคนั้น

เครื่องเล่นเทป

ยุคซีดี

ต่อมาเพลงได้เริ่มเดินทางเข้าสู่ระบบดิจิตอล การบันทึกเสียงได้เปลี่ยนเป็นแผ่นซีดี เทคโนโลยีเทปเริ่มทะยอยหายไปจากเมืองไทย ไม่มีโรงงานผลิตเทปอีกต่อไป กลายเป็นโรงงานผลิตซีดีเพลง การจัดการยังคงอยู่ในรูปแบบค่ายเพลง

เครื่องเล่นซีดี

ยุค MP3 ครองโลก

จนกระทั่งนักวิทยาศาสตร์ได้คิดรูปแบบการบีบอัดเพลงดิจิตอลรูปแบบใหม่ขึ้นมา ไฟล์เพลงมีขนาดเล็กลงแต่ยังคงคุณภาพเสียงได้ระดับหนึ่ง ซีดีเพลงธรรมดาที่มีแค่ 10 เพลงก็กลายเป็นสามารถบรรจุเพลงได้หลายร้อยเพลง บวกกับอินเตอร์เน็ตที่ดีขึ้น ทำให้สามารถส่งเพลงกันได้อย่างอิสระเสรี การขายงานของศิลปินยากสุดๆเพราะสามารถก๊อปปี้ส่งกันได้อย่างรวดเร็ว เว็บไซต์ฟังเพลงเถื่อนเกิดขึ้นมากมาย ด้านเทคโนโลยีเครื่องเล่นก็มีเครื่องเล่นที่หลากหลาย เล็กๆ และพกพาสะดวก

เครื่องเล่น mp3

ยุคสตรีมมิ่ง

ก้าวสู่ยุคที่ศิลปินจะมีรายได้ตอบแทนดีที่สุดก็ว่าได้ ว่ากันตามผลงาน เพลงไม่ดีก็ได้น้อย เพลงดังก็ได้เยอะ เมื่อมีบริษัทที่เข้ามาจัดการเพลงให้ศิลปินอย่างลงตัวทั้งการส่งเพลงไปยังสโตร์ต่างๆทั่วโลก รวมไปถึงการแบ่งรายได้ที่เป็นธรรมให้ศิลปิน

หรอยrank เข้ามาอยู่ตรงไหน

หรอยrank เข้ามามีบทบาทในฐานะของ Music Distributor นั่นก็คือเป็นหน่วยย่อยของบริษัท believe ที่จัดหาศิลปินหน้าใหม่หน้าเก่ามาลงเพลงเข้าสู่ระบบสตรีมมิ่ง แน่นอนว่ามีบริษัทยักษ์ใหญ่หลายบริษัทที่รับลงเพลงและมีเงื่อนไขต่างกันไป โดยมากเขาก็ไม่ได้มาใส่ใจกับศิลปินระดับล่างมากนัก ถ้าจะลงก็ปล่อยไปตามยถากรรม แต่ถ้าเพลงดังเขาก็ได้ส่วนแบ่งด้วย หรอยrank เข้ามาในวงการเพลงเพื่อแก้ไขส่วนนั้นได้อย่างลงตัว มีการดูแลการประชาสัมพันธ์ให้ศิลปินให้มีตัวตนที่ดีขึ้น มีการจัดงานส่งเสริมเพลงให้ศิลปิน มีการจัดการประสานงานคอนเสิร์ตให้ศิลปิน ซึ่งในเครือข่ายก็มีทั้งศิลปินหน้าใหม่และศิลปินหน้าเก่ามากมายหลายท่าน

ติดต่อ หรอยrank ยังไง

หรอยrank

คลิกไปเลยที่แฟนเพจ

https://www.facebook.com/profile.php?id=61550684698978

หรอยrank music distributer
Facebook Comments
Message us